Mua gì 2019?

Mua gì 2019?

Mua gì 2019?

Cùng Mr.RE dự đoán bất động sản năm Kỷ Hợi 2019:

Sau những ngày Tết nghỉ ngơi, sum họp cùng gia đình và người thân. Đầu năm là khoảng thời gian chúng ta ngồi lại, bắt tay vào những việc đâu tiên và lên kế hoạch cho một năm mới đầy hứng khởi. 2018 theo Mr.RE là năm "phức tạp" của bất động sản. Năm đánh dấu của những tên tuổi lớn và năm lui về hậu trường hoặc đánh bắt xa bờ của những ngôi sao nhỏ lẻ.

Nếu như cuối năm 2017 đầu 2018 là sự nhộn nhịp của đất nên khu Đông thì đến giữa và cuối 2018 thị trường này có vẻ chựng lại dù những hạ tầng được coi là tiềm năng đã phát triển đúng như dự đoán. Việc mở rộng Đỗ Xuân Hợp và Liên Phường đã góp phần nâng giá khu vực này lên mức cao "ngất ngưỡng" hiện nay mặt tiền Đõ Xuân Hợp chạm mức 150 triệu/m2, các đường nối với ĐXH cũng tăng lên 70 - 80 triệu. Mặt tiền Liên Phường hiện nay từ 90 - 120 triệu tùy diện tích lớn nhỏ. Có thể nói, khu Đông đã và đang phát triển theo đúng giá trị của nó. Các DA phường Phú Hữu, Long Trường, Đông Tăng Long, hầu như đã hết đất từ CĐT rất lâu rồi, chỉ có giới đầu tư mua qua bán lại f3 f4 mà thôi. Khu BCR cuối 2016 mới chạm mức 12 triệu/m2 thì nay đã lên 26 - 30 triệu. Tỉ lệ tăng 200 - 250% một phần cũng do hết đất làm dự án mới mà nhu cầu tiêu tiền vào bất động sản thì không có dấu hiệu dừng lại. Khu Tây có phần chậm hơn khi ít dự án mới, Củ Chi sau một năm 2016 sôi động thì 2017 và 2018 có phần yên ắng. Khu Nam ghi nhận 2 năm qua nhà đầu tư đất nền khu vực Đào Trí, những dự án đất hướng về công viên mũi đèn đỏ đang có lợi nhuận đáng kể. Ghi nhận giá đất ở đây tăng gần 250% trong vòng 2 năm qua.

Tại sao lại là khu Đông?

Cửa ngõ quốc tế vào Sài Gòn, có thể nói Q2 Q9 đang là cửa ngõ cho những du khách thập phương trong và ngoài nước khi đến TPHCM khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động cùng với sự đầu tư và qui hoạch thông minh đã làm cho giá trị bất động sản ở đây tăng vù vù. Theo Mr.RE đây là mức tăng hợp lí có lợi và an toàn cho nhà đầu tư, đây là tăng giá có cơ sở và có giá trị thật. Thời điểm này cũng là lúc đầu tư phù hợp. Nhận định 2 năm tới sẽ tăng giá tốt và thanh khoản nhanh.

2019 mua gì?

Như nhận định ở trên, 2019 vẫn là năm theo Mr.RE khu Đông vẫn nhộn nhịp hơn cả, cái khó của nhà đầu tư là mua lúc nào? mua với giá bao nhiêu? và bao nhiêu tiền thì mua được vì rõ ràng hiện nay khu Đông đã không còn rẽ hay nói cách khác, người có tầm 2 3 tỷ khó mà đầu tư ở đây. Dự đoán mặt tiền Đỗ Xuân Hợp cuối năm sẽ chạm mức 200 triệu/m2 (khó tăng hơn vì quận 2 hiện nay quận 2 nhiều khu dân cư sầm uất mặt tiền vẫn đang ở mức này), các tuyến đường nối với Đỗ Xuân Hợp chạm mức 100 - 120 triệu. Mặt tiền Liên Phường 150 triệu đến cuối năm. Các khu vực xa hơn dự kiến tăng 20 - 30 trong quí 2 và 3 đồng thời giữ giá đến cuối năm. Đất nền vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất.
Nhà phố, khu compound là loại hình bất động sản mới. Từ 2015 qua các năm đã cho thấy sự ổn định về mức tăng trưởng và nhu cầu. Năm 2018 là năm mà loại hình này có đà tăng trưởng cao nhất với 30% so với cùng kỳ năm trước. 2019 cũng sẽ là năm loại hình này đạt lợi nhuận dự kiến 20%/ năm. Thời điểm đầu tư tốt nhất vào đầu năm. Thời điểm bán tốt nhất, quí 3 cùng kỳ trong năm.
Chung cư tầm trung 1,5 - 2,5 tỷ đang thực sự tạo cơn sốt vì nhu cầu thực dụng mà nó mang lại. Những CĐT thông minh đang kích cầu phân khúc này thành công bằng phương thức thanh toán ưu đãi, dễ mua, dễ thanh toán. Vị trí gần tuyến Mêtrô các phương tiện giao thông công cộng đã phần nào giải quyết được các vấn đề về đi lại, góp phần xử lí từ chối khi mua hàng. Nhà đầu tư vốn ít, thích lướt sóng cũng có thể gia nhập và thử loại hình này. Nhược điểm là tốn thời gian và lợi nhuận không cao.

Khu Nam - gã khổng lồ đang tỉnh giấc - những năm qua có lẻ khu Nam đang nhường cuộc chơi lại cho khu Đông khi dự án ở đây không tạo nên những cơn sốt sình xịch. Những dự án nhà ở lớn như Lavila hay NineSouth cũng chỉ bán hết sau nhiều tháng mở bán. Những gã nhà giàu EverGreen vẫn còn lượng hàng tồn nghìn tỷ, Phú Mỹ Hưng cũng đi con đường an toàn riêng của mình khi một năm cũng chỉ ra 1 2 sản phẩm căn hộ cao cấp.
Năm nay 2019 với những ông lớn thực sự GS với đại đô thị GS tỉnh giấc, Sunshine City của tập đoàn Sunshine Group đang khẳng định mình, những cây cầu nối liền từ Nam sang Đông và từ Nam vào trung tâm TP đang tạo ra kết nối thuận tiện chưa từng có. Xa hơn, Nhà Bè và Cần Giờ đang là điểm đến hot hơn bao giờ cho giới đầu tư cả về tiềm năng du lịch cả về tiềm năng khai thác ở khi những cây cầu đang ngày một nên dáng nên hình. Nếu NĐT có nguồn vốn ổn định, đầu tư lâu dài từ 2 đến 5 năm thì đây là khu vực dễ chơi dễ trúng thưởng nhất. Dự kiến tăng đều qua các năm từ 10%. Trong vòng 5 năm sẽ có năm tăng đột biến 30 - 50%. Thời điểm mua tốt, ngay từ bây giờ cho đến khi mức tăng đột biến chưa xảy ra.

Có nên đầu tư chung cư?

Nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng đầu tư chung cư không tốt bằng đầu tư đất nền. Sau hơn 10 năm thì chung cư sẽ xuống cấp và giảm giá thảm hại v.v...Tuy vậy, MrRE đã làm việc với rất nhiều khách hàng đầu tư chung cư thành công và họ kiếm được lợi nhuận rất cao từ loại hình này. MrRE hoàn toàn đồng ý với nhận định mỗi loại sản phẩm khác nhau thì cách đầu tư cũng khác và góc nhìn của người đầu tư thế nào thì cách họ đầu tư cũng thế. Nếu đất nên có thể tăng nhiều 30% trong 1 năm thì chung cư tuy không tăng được vậy nhưng nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu về lợi nhuận 50 - 100% so với số vốn bỏ ra. Ví dụ: nhà đầu tư chỉ cần thanh toán 20% cho một căn hộ 2 tỷ là 400 triệu sau đó có thể bán chênh lệch và thu về 100 triệu chỉ sau 2 đến 3 tháng mở bán. Vậy tính ra lợi nhuận có thể mang lại là 100% mỗi năm. Một con số lý tưởng. Tuy vậy, sân chơi này cũng kén và phải có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn sản phẩm và thời điểm mua hàng. Đặc biệt là sự hỗ trợ thông tin từ sale và việc booking thật sớm. MrRE sẽ chia sẽ thêm về cách đầu tư chung cư trong những bài viết sau.
Năm 2019 theo MrRE người đầu tư chung cư đa phần sẽ thắng. Với việc hạn chế dự án mới cho đến 2020 và tập trung phát triển những dự án đang có. Hướng đầu tư vào những chung cư như Sunshine, Haubelo, Metro v.v... là hoàn toàn có thể tin tưởng.
Riêng phân khúc này có thêm loại hình đầu tư cho thuê, MrRE chỉ chia sẽ ở đây về sản phẩm đầu tư tốt khi có tính chất nước ngoài, các chung cư ở quận 2, các khu vực có khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai cũng đang mang lại lợi nhuận tốt.

Kết luận, 2019 cũng là năm vàng son của nhà đầu tư bất động sản, cuộc chơi sẽ không còn dễ dàng nhưng thời điểm vẫn đang tốt nên có chơi hứa hẹn sẽ có thưởng.

MrRE kính chúc quí khách năm mới an khang thịnh vượng, mua đâu thắng đó, thật nhiều tài lộc và may mắn đồng hành trong năm Kỷ Hợi. Năm của đầu tư và sinh lời.

Để lại nhận xét của bạn
Lý Xuân Huy

Lý Xuân Huy